Yếu Nhân Thì Bận, Còn Thường Dân Thì Không?

Chúng ta thường tưởng tượng những người giàu có và thành công chắc hẳn phải có cuộc sống thật vui vẻ. Chúng ta thấy họ có những chuyến đi nghỉ dài ngày, xa hoa, ăn ở những nhà hàng sang nhất và có những sở thích khá đắt tiền. Sự giàu có và thành công của họ đồng nghĩa với việc họ được tự do tận hưởng thời gian của mình đúng như cách mà họ thích và không buộc phải làm công việc căng thẳng, kéo dài nhiều giờ giống như chúng ta.

Tuy nhiên gần đây thì hình ảnh đó dường như đã đảo ngược. Giờ đây, chúng ta dường như tưởng tượng những người giàu có và thành công luôn ở trong trạng thái vô cùng bận rộn và phải làm việc quá sức. Thật vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người đang bắt đầu xem lối sống làm việc quá sức, bận rộn là biểu tượng của địa vị.[1] Như một cái gì đó để hướng tới và không xa rời. Có thời gian rảnh rỗi quá mức không còn được coi là miền của người giàu và thành công nữa mà là miền của kẻ lười biếng.

Nhưng tại sao lại như vậy?

Nhận thức về sự bận rộn

Ở đâu đó trong thế kỷ 21 này, ngày càng có nhiều người trong chúng ta bắt đầu ưu tiên công việc trong cuộc sống của mình hơn tất cả những thứ khác. Ưu tiên như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta không còn muốn duy trì 9-5 giờ làm việc như truyền thống. Người ta cho rằng một người càng làm việc nhiều giờ thì chắc hẳn họ càng kiếm được nhiều tiền. Với số tiền kiếm được nhiều hơn, người đó dường như càng ngày càng thành công hơn.

Theo bằng chứng mà công trình nghiên cứu đã đề cập trước đó thì điều kỳ lạ là mọi người muốn mình trông giống như đang kiếm tiền rất tốt nhờ làm việc chăm chỉ, ngay cả khi không phải như thế. Điều này tương tự như cách mà một số người mua đồng hồ thiết kế nhái, họ muốn trông có vẻ thành công, ngay cả khi họ không được như thế. Như vậy, nếu bạn không bận rộn, không nên ám chỉ rằng bạn có thể đủ khả năng để có thời gian rảnh, điều đó chỉ có nghĩa rằng bạn chẳng có gì để làm cả.


Hiệu quả của quan điểm này là mọi người có thể thấy mình làm việc trong nhiều giờ dài, mệt mỏi vì lý do cỏn con. Đảm nhận những việc mà họ không cần phải làm.

Nhưng thực sự, làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ liền thường có ít hoặc không có mối tương quan nào với thành công cả. Trong thực tế, điều này thường ám chỉ điều ngược lại hay đa nhiệm chỉ vì mục đích đa nhiệm mà thôi. Thực sự, đa nhiệm và làm việc nhiều giờ thường có ít hoặc không có mối tương quan nào với thành công cả. Rốt cuộc, hãy hỏi người mẹ đơn thân có hai đứa con, đang làm ba công việc một lúc xem liệu cô ấy có cảm thấy mình giàu có và thành công không.


Cuối cùng, làm tốt một việc sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc ôm đồm nhiều việc mà chẳng đi tới đâu. Đa nhiệm, không làm cho bạn thông minh hơn, năng suất hơn và thành công hơn mà thực sự có hậu quả ngược lại là khiến bạn trở nên ngu ngốc.[2] Nó thực sự làm giảm chỉ số IQ của bạn xuống mười điểm mỗi lần, điều này có thể có tác dụng phụ là làm cho việc tạo lập sự giàu có và thành công trở nên khó khăn hơn bởi vì bạn thực hiện trên một nền tảng tồi tệ.

Bạn có phải là người nghiện sự bận rộn không?

Trở nên bận rộn vì lợi ích của sự bận rộn chỉ có nghĩa rằng bạn đang dành thời gian chẳng cho thứ gì cả.

Khi bận rộn, tâm trí của bạn bị choáng ngợp bởi hàng loạt các thông tin liên tục. Tâm trí con người đơn giản không giỏi trong việc vận hành hiệu quả khi buộc phải xử lý quá nhiều thông tin.

Một nhạc sĩ chuyên nghiệp dành thời gian để thực hành liên tục. Kỹ năng và kiến ​​thức của họ luôn phát triển và ngày một tăng. Họ làm việc theo những cách đòi hỏi nhưng thỏa mãn về mặt nhận thức. Tuy nhiên, "những người làm việc trí óc" như những người làm việc trong các lĩnh vực công nghệ hay kinh doanh lại thiếu điều này và thay vì thế, họ dành thời gian để làm những công việc lặp đi lặp lại và thực sự  không kiểm chứng. Vì vậy, họ lấp đầy thời gian của mình để cố gắng làm càng nhiều công việc này càng tốt, mà không có lý do gì cả. Cuối cùng, công việc đó thì khá là nông cạn.[3]

Hãy cải thiện đời sống công việc của bạn

Hầu hết thời gian làm việc, mọi người không dành nhiều tâm huyết vào các nhiệm vụ đòi hỏi sự động não. Nếu bạn làm việc theo những cách đòi hỏi suy nghĩ thấu đáo thay vì cảm thấy mệt mỏi và choáng ngợp bởi mong muốn làm việc liên tục không cần thiết, thì sẽ có được ba lợi ích chính sau:

Mong muốn được làm việc áp đảo bản thân một cách không cần thiết trong những nhiệm vụ vô nghĩa, kéo dài nhiều giờ xuất phát từ sự thiếu hài lòng về chính bản thân công việc của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy sự thỏa mãn trong công việc?


Chìa khóa cho điều này là cố gắng tìm ra mục đích chính trong cuộc sống và đam mê thực sự của bạn là gì. Đừng lo lắng nếu bạn không biết chúng vào thời điểm này, chúng tôi đã có thứ bạn cần. Ở đây có một bài báo trên mẹo sống tất cả đều nói về điều này.

Một khi bạn đã xác định được thứ mà bạn đam mê, hãy cân nhắc làm theo ba bước sau đây:

1. Dành sự ưu tiên

Thời gian không phải là vô hạn. Mỗi giây trôi qua là mỗi giây mà bạn sẽ không lấy lại được. Vì vậy, tại sao bạn lại dành thời gian tập trung vào những thứ mà mình chẳng có đam mê. Hãy tìm cho mình niềm đam mê và tập trung thực hiện nó!

Tôi hiểu rằng rất nhiều người làm những công việc mà họ không thấy thích thú. Mặc dù vậy, nếu nói rằng bạn phải làm công việc đó từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì bạn vẫn có rất nhiều giờ được tự do làm những việc mà mình đam mê. Đây chỉ là trường hợp tất nhiên nếu bạn không dành thời gian rảnh làm đa nhiệm vụ hay chấp nhận những công việc một cách không cần thiết. Bạn sẽ thấy việc dành thời gian cho những đam mê của mình bổ ích hơn rất nhiều so với việc lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

Một cách hiệu quả để tận dụng tối đa thời gian này là bắt đầu lên lịch và sắp xếp thời gian của bạn thật cụ thể. Bằng cách này, bạn có thể dành mỗi giây trong ngày, một cách hiệu quả nhất có thể. Để biết thêm thông tin về việc giải phóng và lấy lại thời gian của mình, tôi khuyên bạn nên xem bài viết này vì nó có đầy đủ rất nhiều lời khuyên hữu ích về việc giải phóng thời gian cho bạn để tăng hiệu suất công việc.

2. Tối thiểu hóa sự việc

Trong lúc lên lịch, bạn có thể thấy rằng có nhiều nhiệm vụ bạn cần phải hoàn thành nhưng rốt cục chúng lại chẳng liên quan đến mục tiêu cuối cùng của bạn. Để xử lý những việc này, hãy xem xét những việc nào phù hợp với kỹ năng và khả năng của bạn nhất, sau đó hãy giải quyết chúng đầu tiên. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn làm những việc mà bạn thành thạo và nếu có thể, hãy giao các nhiệm vụ còn lại cho những người phù hợp hơn với chúng. Sau đó thì đừng ngần ngại học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Nếu bạn phải hoàn thành các nhiệm vụ này, hãy cân nhắc việc dành một lượng thời gian tối đa cho chúng trong lịch trình của mình. Bằng cách này, những nhiệm vụ này sẽ không chiếm mất nhiều thời gian không cần thiết của bạn nữa.

3. Loại bỏ

Bước thứ ba này có lẽ là bước quan trọng nhất. Khi nhìn vào hàng đống nhiệm vụ và công việc mà bạn phải hoàn thành mỗi ngày, hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi sau cho từng công việc "nó quan trọng tới mức nào?" và "điều gì sẽ xảy ra nếu mình không làm xong nó?". Nếu bạn nghĩ rằng một trong số này là không quan trọng và sẽ không có gì đặc biệt xấu xảy ra nếu bạn không hoàn thành chúng thì hãy loại bỏ chúng ra khỏi danh sách bạn phải hoàn thành trong ngày. Nếu đã từng dành một vài giờ quý giá cho các nhiệm vụ này, bạn sẽ lấy lại thời gian này cho mình để làm điều gì mà bạn từng mong muốn.

Nếu bạn thực hiện theo các bước nêu trên, ngay lập tức bạn sẽ thấy mình trở nên hài lòng với cuộc sống và công việc của mình hơn. Còn gì nữa, bằng cách xác định mục đích của mình và giải phóng thời gian cho nó, bạn sẽ tăng các cơ hội thành công cho bạn vì bạn sẽ không dành thời gian vào làm những việc không cần thiết và mất thời gian nữa.

Tài liệu tham khảo

[1]^JCR: Sử Dụng Thời Gian Có Ý Thức: Khi Sự Bận Rộn và Thiếu Thời Gian Giải Trí Trở Thành Biểu Tượng Địa Vị Xã Hội
[2]^Inc: Đa Nhiệm Đang Khiến Bạn Thành Tên Ngốc
[3]^Cal Newport: Những Người Lao Động Trí Óc Làm Việc Rất Tệ (và Đây là Điều Cần Làm...)
  • Category
  • Nav menu